- GMP มาตรฐานระบบการผลิตอาหาร ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุขได้มีประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วย วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร จำนวน 2 ฉบับ ได้แก่ GMP มาตรฐานระบบการผลิตอาหาร
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 386 พ.ศ. 2560 เรื่อง กำหนดวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผักหรือผลไม้สดบางชนิด และการแสดงฉลาก คลิก
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 420 พ.ศ. 2563 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร คลิก
- ความรู้สำหรับผู้ผลิตอาหาร คลิก
- การออกแบบสถานที่ผลิตอาหารที่ถูกสุขลักษณะ คลิก
- เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์การผลิต ที่ถูกสุขลักษณะ คลิก
- การตรวจสอบแรงม้าของเครื่องจักร และ วิธีคำนวณแรงม้าเปรียบเทียบ คลิก
- การใช้วัตถุเจือปนอาหาร คลิก
- การควบคุมกระบวนการผลิต คลิก
- ภาชนะบรรจุอาหาร คลิก
- การทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อในกระบวนการผลิตอาหาร คลิก
- การควบคุมและกำจัดสัตว์และแมลง (Pest Control) คลิก
- เอกสารที่จำเป็น (บันทึกผล + วิธีการบันทึกที่ถูกต้อง) ตัวอย่างสำหรับข้อกำหนดพื้นฐาน คลิก
- เอกสารที่จำเป็น (บันทึกผล + วิธีการบันทึกที่ถูกต้อง) ตัวอย่างกรณีผลิตน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท น้ำแร่ธรรมชาติ และน้ำแข็งบริโภค คลิก
- สุขลักษณะส่วนบุคคล (Personal Hygiene) คลิก
- การเรียกคืนผลิตภัณฑ์ คลิก
- รายการตรวจวิเคราะห์คุณภาพหรือมาตรฐานของผลิตภัณฑ์สุดท้ายสำหรับอาหารทุกประเภท เพื่อทวนสอบประสิทธิผลของระบบ GMP ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 420) พ.ศ. 2563 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร คลิก
การขอเปิดสิทธิ์เพื่อเข้าใช้ระบบ e-Submission ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (ไม่มีค่าใช้จ่าย)
- การเปิดสิทธิ์เข้าใช้งานระบบ คลิก ผู้ยื่นคำขอดาวน์โหลดแบบฟอร์มขอเปิดสิทธิ์ แล้วมายื่นขอเปิดสิทธิ์ ที่ OSSC สสจ.ปัตตานี เพื่อให้เจ้าหน้าที่เปิดสิทธิ์ให้ ภายใน 1-3 วันทำการ
- กรณีผู้ดำเนินกิจการหรือผู้รับอนุญาต(เจ้าของ) เข้าใช้งานระบบด้วยตนเอง ให้ใช้แบบฟอร์มมการขอเปิดสิทธิ์เข้าใช้ระบบยื่นคำขอด้านอาหารทางอินเทอร์เน็ต (E-Submission) สำหรับผู้ดำเนินกิจการ หรือผู้รับอนุญาต คลิก
- กรณีเป็นผู้ดำเนินกิจการเป็นชื่อบุคคลคนเดียว ยื่นหลักฐาน ได้แก่
- สำเนาบัตรประชาชน
- สำเนาใบอนุญาตฉบับปัจจุบัน (ทุกหน้า)
- สำเนาหนังสือรับรองนิติบุคคล (หน้าแรก) (กรณีผู้รับอนุญาตเป็นนิติบุคคล)
- กรณีผู้รับอนุญาตเป็นบุคคลธรรมดา แนบสำเนาใบทะเบียนพาณิชย์
- ผู้ดำเนินกิจการเป็นชื่อบุคคลมากกว่า 1 และอำนาจลงนามร่วม กรณีนี้จะยื่นคำขอทาง e-Submission ต้องมีหนังสือมอบอำนาจให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งดำเนินการ
- กรณีเป็นผู้รับอนุญาตเป็นนิติบุคคล หากมีอำนาจลงนามได้เพียงคนเดียว ให้ยื่นหลักฐาน ดังนี้
- สำเนาหนังสือรับรองนิติบุคคล (หน้าแรก)
- สำเนาบัตรประชาชน
- กรณีผู้รับอนุญาตเป็นชื่อบุคคลมากกว่า 1 และอำนาจลงนามร่วม กรณีนี้จะยื่นคำขอทาง e-Submission ต้องมีหนังสือมอบอำนาจให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งดำเนินการ
- กรณีผู้รับอนุญาตเป็นบุคคลธรรมดา ให้ยื่นสำเนาบัตรประชาชน และสำเนาใบทะเบียนพาณิชย์
- กรณีเป็นผู้ดำเนินกิจการเป็นชื่อบุคคลคนเดียว ยื่นหลักฐาน ได้แก่
- กรณีมอบอำนาจให้บุคคลอื่นเข้าใช้ระบบแทน ให้ยื่นหนังสือมอบอำนาจ คลิก ซึ่งระบุช่วงเวลามอบอำนาจไม่เกิน 3 ปี ติดอากรแสตมป์ 30 บาท (30 บาท/ผู้รับมอบอำนาจ แนะนำให้ทำต่อผู้รับมอบอำนาจ 1 คน) พร้อมแนบเอกสารหลักฐานประกอบ ได้แก่
- สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล อายุไม่เกิน 6 เดือน/ หรือใบทะเบียนพาณิชย์
- สำเนาบัตรประชาชน ที่ยังไม่หมดอายุและอ่านได้ชัดเจนของผู้มอบอำนาจ/ กรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพันบริษัทได้
- สำเนาบัตรประชาชน ผู้รับมอบอำนาจ
- สำเนา PASSPORT และ WORK PERMIT (กรณีเป็นชาวต่างชาติ)
- กรณีผู้ดำเนินกิจการหรือผู้รับอนุญาต(เจ้าของ) เข้าใช้งานระบบด้วยตนเอง ให้ใช้แบบฟอร์มมการขอเปิดสิทธิ์เข้าใช้ระบบยื่นคำขอด้านอาหารทางอินเทอร์เน็ต (E-Submission) สำหรับผู้ดำเนินกิจการ หรือผู้รับอนุญาต คลิก
- การเตรียมความพร้อมการใช้งานระบบ e-Submission (อาหาร) คลิก
- การสมัครบัญชีผู้ใช้งาน Open ID
- การขอเปิดสิทธิ์เข้าใช้งานระบบ e-Submission (อาหาร)
- โปรแกรมที่จำเป็นต่อการใช้งานระบบ
ขั้นตอนตรวจประเมินสถานที่ผลิต
- ยื่นรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่จัดทำฐานข้อมูลหลัก (Master Data) รายละเอียดเป็นไปตามเอกสาร
- แบบตรวจสอบคำขอและบันทึกข้อบกพร่อง การขอตรวจประเมินสถานที่ผลิตและเก็บอาหาร เพื่อการอนุญาตผลิตอาหาร กรณีขออนุญาตผลิตอาหารสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ (ขั้นตอนที่ 1) คลิกเพื่อดาวน์โหลด
- โดยเจ้าหน้าที่จัดทำฐานข้อมูลหลัก Master Data ภายใน 1-2 วันทำการ
- ยื่นขอตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารในระบบ e-Submission รายละเอียดเป็นไปตามเอกสาร
- เอกสารคู่มือการใช้งานสำหรับผู้ประกอบการ: การยื่นคำขอตรวจประเมินสถานที่ คลิกเพื่อดาวน์โหลด
- สถานที่ผลิตต้องชำระเงินค่าตรวจประเมินสถานที่ก่อน (3,000 บาท) คำขอจึงจะถูกส่งไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อบันทึกคำขอ
- โดยการชำระเงินค่าคำขอ จะเป็นไปตาม เอกสารคู่มือการใช้งานสำหรับผู้ประกอบการ: การออกใบสั่งชำระและการรับใบเสร็จรับเงินอิเล็กทรอนิกส์ คลิกเพื่อดาวน์โหลด
- หมายเหตุ: กรณีวิสาหกิจชุมชน, กองทุนหมู่บ้าน ที่เครื่องจักรแรงม้าน้อยกว่า 5 แรงม้า และคนงานน้อยกว่า 7 คน, โครงการในพระราชดำริ จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียม ตาม ม.44
- เจ้าหน้าที่นัดตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหาร และออก Audit Report ในระบบ e-Submission
- ผู้ประกอบการเข้าไปชำระเงินค่าตรวจประเมินสถานที่ ส่วนต่างในระบบ e-Submission คลิกเพื่อดาวน์โหลด
ขั้นตอนการยื่นขอใบอนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร (การยื่นคำขออนุญาตตั้งโรงงานผลิตอาหาร (อ.1) หรือคำขอรับเลขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน (สบ.1/1) )
- รายละเอียดการยื่นขอใบอนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร รายละเอียดเป็นไปตามเอกสาร คู่มือการใช้งานสำหรับผู้ประกอบการ: การยื่นขออนุญาตสถานที่ผลิตอาหารแห่งใหม่ คลิกเพื่อดาวน์โหลด
- โดยรายละเอียดในคู่มือข้างต้นจะมีวิธีการชำระเงินค่าคำขอ
- คำขอรับเลขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน ฉบับละ 1,000 บาท
- คำขออนุญาตตั้งโรงงานผลิตอาหาร ฉบับละ 2,000 บาท
- เจ้าหน้าที่พิจารณาคำขอ และหากมีการแก้ไขให้ผู้ยื่นคำขอเข้าไปตรวจสอบในระบบเพื่อแก้ไขเอกสารหลักฐาน ก่อนที่จะดำเนินการออกใบอนุญาตได้
- เมื่อใบอนุญาตอนุมัติ ผู้ยื่นคำขอต้องชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาต แบ่งได้เป็น 2 กรณี ดังนี้
- กรณีไม่เข้าข่ายโรงงาน (สบ.1/1) ไม่มีค่าธรรมเนียม
- กรณีเข้าข่ายโรงงาน (อ.2) มีค่าธรรมเนียมใบอนุญาต 10,000 บาท
- ผู้ประกอบการรับใบอนุญาตที่ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ (OSSC) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี
- ค่าใช้จ่ายในการยื่นคำขอจะอ้างอิงจาก “ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ค่าใช้จ่ายที่จะจัดเก็บจากผู้ยื่นคำขอในกระบวนการพิจารณาอนุญาตผลิตภัณฑ์อาหาร พ.ศ. 2560” บัญชี 1 การพิจารณาคำขอและการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร คลิก
ช่องทางการติดต่อ ศูนย์ให้บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ
- โทรศัพท์ 088-590-9235
- ไลน์ออฟฟิเชียล https://lin.ee/OcveHhv
- Facebook งานคุ้มครองผู้บริโภค ปัตตานี https://www.facebook.com/fdapattani